ถั่วเหลืองหรือพืชถั่วเหลืองเป็นหญ้าประจำปีที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออก

ใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับถั่วที่กินได้ มีประโยชน์มากมายในหลายส่วนของโลก ถั่วเหลืองปลูกทั่วโลกและใช้ในการเตรียมอาหารหลายอย่าง เช่น เต้าหู้ นม ไอศกรีม และน้ำสลัด ถั่วเหลืองสามารถรับประทานดิบได้ แต่สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือ หลายคนยังไม่บริโภคถั่วเหลือง ดังนั้นคุณสามารถทำอะไรกับถั่วเหลือง?

  • การทำอาหารด้วยถั่วเหลือง: ถั่วมักจะรวมกับส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อสร้างอาหารอร่อย ผงโปรตีนถั่วเหลืองมักใช้ในซุปถั่วเหลือง ในอาหารเอเชีย เต้าหู้สามารถนำมาใช้ในสลัดเช่นเดียวกับอาหารอื่นๆ และมักจะเสิร์ฟในสลัด เต้าหู้ประเภทนี้เรียกอีกอย่างว่า "เต้าหู้" เป็นผลิตภัณฑ์จากเนื้อของละมั่งสีน้ำตาลเข้มซึ่งมีส่วนประกอบหลักคือถั่วเหลือง นมถั่วเหลืองยังเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในญี่ปุ่นและจีนอีกด้วย
  • ผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองอื่นๆ: นมถั่วเหลืองถูกใช้ในหลายพื้นที่เพื่อเป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพแทนนมแบบดั้งเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคนแพ้แลคโตส ในบางพื้นที่ ผู้คนใช้นมถั่วเหลืองเพื่อทดแทนนมวัวหรือเปลี่ยนนมถั่วเหลืองเป็นแหล่งโปรตีน นมถั่วเหลืองยังสามารถใช้แทนนมปกติในโยเกิร์ตถั่วเหลืองได้อีกด้วย
  • แป้งถั่วเหลือง: แป้งถั่วเหลืองเป็นส่วนผสมหลักในนมถั่วเหลือง แป้งถั่วเหลืองยังทำเป็นบิสกิต เค้ก และมัฟฟิน บางครั้งก็ใช้ทำชีสถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์ถั่วลิสงและถั่วเหลืองบางชนิดก็ถูกนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกับชีสมาก ตัวอย่างเช่นมีเนยถั่วเหลืองและชีสถั่วเหลือง
  • เต้าหู้และครีม: เต้าหู้มักจะเตรียมโดยการนึ่งในน้ำหรือน้ำมันจนกรอบและส่วนสีขาวของเต้าหู้กลายเป็นทึบแสง หั่นเป็นชิ้นแล้วเสิร์ฟเป็นอาหารจานหลักในบางครั้ง บางครั้งใส่ครีมลงในเต้าหู้เพื่อให้เป็นครีม ร้านอาหารเอเชียบางแห่งเสิร์ฟอาหารประเภทนี้พร้อมกับข้าวหรือซุป
  • ผงโปรตีน: ผงโปรตีนถั่วเหลืองเป็นที่นิยมใช้ในอาหารมังสวิรัติหลายประเภท รวมทั้งพิซซ่าเต้าหู้ ไข่เจียวเต้าหู้ และพริกถั่วเหลือง ผงโปรตีนยังใช้ในบาร์โภชนาการการกีฬาที่หลากหลาย บาร์โปรตีนจากถั่วเหลืองยังเป็นอาหารว่างยอดนิยมอีกด้วย
  • ทางเลือกแทนนมถั่วเหลือง: นมถั่วเหลืองมีเวย์ประมาณ 25% ส่วนที่เหลือของโปรตีนนม ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ทดแทนนมจริงเพราะไม่มีแคลเซียม แต่มีประโยชน์มากมาย
 
  • แถบโปรตีน: แถบโปรตีนจากถั่วเหลืองผลิตโดยบริษัทหลายแห่งและมีจำหน่ายในร้านค้าหลายแห่ง สามารถผสมกับผลไม้และถั่วต่างๆ เพิ่มรสชาติ ปรุงง่ายและอร่อย โปรตีนแท่งยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตสหรือรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมต่ำ ถั่วเหลืองยังใช้กันทั่วไปในหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์ลดน้ําหนัก เพราะมีโปรตีนสูง
  • แพนเค้กเต้าหู้งา: เป็นอาหารญี่ปุ่นที่ประกอบด้วยแพนเค้กเต้าหู้ยัดไส้เมล็ดงาและน้ำมันงา นี้เรียกว่าไข่เจียวเต้าหู้
  • เบอร์เกอร์เต้าหู้: มีอาหารบางจานที่มีเต้าหู้เป็นส่วนประกอบ แซนวิชเต้าหู้และมันฝรั่งเป็นหนึ่งในนั้น มีส่วนผสมของมันฝรั่งกับเต้าหู้และผักกาดหอมหนึ่งชั้น เต้าหู้มิโซะและชีสเป็นเวอร์ชั่นพิเศษของญี่ปุ่น
  • พุดดิ้งเต้าหู้: เรียกอีกอย่างว่าเต้าหู้มิลค์เชค บางครั้งมีการเติมนมถั่วเหลืองเพื่อช่วยให้พุดดิ้งหนาขึ้นและเป็นครีมน้อยลง ส่วนผสมหลักของมิลค์เชคเหล่านี้คือนมถั่วเหลือง

โดยสรุป

มีหลายวิธีในการเตรียมเต้าหู้ และคุณสามารถหาสูตรบนอินเทอร์เน็ตสำหรับการใช้งานทุกประเภท วิธีเดียวที่จะเลือกสูตรอาหารที่จะได้ผลดีที่สุดสำหรับคุณคือการลองผิดลองถูก